Các giai đoạn trong quá trình chế tác trang sức là gì?

Trên thực tế, việc tạo nên một sản phẩm trang sức nói chung cần trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ trước khi hoàn thành. Bài viết dưới đây Toki Gems sẽ thông tin đến bạn một cách tổng quát nhất về quy trình chế tác trang sức.

1. Giai đoạn tạo mẫu 3D và tạo mẫu sáp

Tạo mẫu 3D là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình chế tác trang sức. Những ý tưởng và sáng tạo về mẫu trang sức mới sẽ được hình hành từ đây, có thể phác thảo dựa trên sản phẩm có sẵn trước đó hoặc từ các tạp chí thời trang để lấy cảm hứng.

Tiếp đến, khi đã có ý tưởng, người phụ trách thiết kế sẽ dùng bút chì và phác thảo 2D bằng tay trên giấy. Sau đó sẽ bắt đầu dựng hình 3D cho sản phẩm bằng những phần mềm chuyên dụng như 3Ds Max, Modela Player 4, Rhinoceros và Artcam jewelsmith. Khi đã hoàn tất quy trình thiết kế, chúng ta sẽ có được một mẫu trang sức dạng 3D giống y như thật với tỷ lệ kích thước là 100%.

Mô hình 3D đã có sẽ được xuất ra và được tiến hành khắc trên sáp cứng. Loại sáp cứng này thường có màu xanh ngọc bích hoặc màu xanh lá cây sậm. Các mẫu sáp cứng này có thể làm bằng máy hoặc làm thủ công bằng tay. Các dụng cụ cần thiết nếu làm thủ công bằng tay là dao (nhiều kích cỡ khác nhau), mũi kim, lưỡi cưa, giũa, máy khoan nhỏ và máy tiện nhỏ.

Giai đoạn tạo mẫu 3D và tạo mẫu sáp
Giai đoạn tạo mẫu 3D và tạo mẫu sáp

Xem thêm: Khi nhắc đến trang sức, liệu bạn có thực sự biết trang sức là gì?

2. Giai đoạn cắm cây thông, bơm sáp và đổ thạch cao

Cắm cây thông là giai đoạn trước khi đem đúc, các mẫu sáp (cả to và nhỏ) đều được cắm lần lượt từ trên xuống dưới trên một ống rót cố định nằm trên một đế cao su và cách một đoạn đều nhau. Tiếp đến, người thợ sẽ đem cây thông này (chưa gắn đế) để tính toán trọng lượng kim loại để đúc và sẽ dựa trên trọng lượng này để làm trọng lượng và định giá cho sản phẩm.

Sau đó, cây thông này sẽ được đặt bên trong chén nung đã được rót đầy thạch cao và thạch cao này sẽ đông cứng lại cũng như là giữ cây thông có gắn mẫu sáp bên trong.

Giai đoạn cắm cây thông, bơm sáp và đổ thạch cao
Giai đoạn cắm cây thông, bơm sáp và đổ thạch cao

3. Giai đoạn đun chảy và đổ kim loại vào khuôn

Chén nung sẽ được đặt lên lò nung trong khoảng vài giờ cho đến khi cây thông bị đốt chảy và để lại hốc khuôn rỗng mang hình dáng của mẫu sáp cứng. Tiếp đến, kim loại đã chọn để chế tác trang sức này sẽ được đun chảy để chuẩn bị đổ vào phần hốc của khuôn trống này.

Sau đó, tại đây sẽ có một máy đổ khuôn trục dọc quay với tốc độ rất nhanh. Điều này nhằm giúp tạo ra một sức nén ly tâm và đẩy kim loại đã được nung chảy vào chén nung, từ đó giúp làm đầy phần hốc khuôn.

Giai đoạn đun chảy và đổ kim loại vào khuôn
Giai đoạn đun chảy và đổ kim loại vào khuôn

4. Giai đoạn cắt thân cây thông khỏi sản phẩm thô 

Tại giai đoạn này, sản phẩm thô sẽ được lấy ra khỏi chén nung, lúc này sản phẩm vẫn còn dính thạch cao và bị sạm ráp. Ngoài ra, phần đúc hình cây thông sẽ được cắt ra khỏi sản phẩm thô và tiến hành đến công đoạn hoàn thiện sản phẩm. Lúc này sản phẩm thô sẽ được cắt, gọt giũa và đánh bóng để tạo nên hình dạng hoành chỉnh của sản phẩm. 

5. Giai đoạn đính đá

Sau khi phần thân của sản phẩm đã được chế tác xong, tiếp theo, các người thợ hoàn kim sẽ tiến hành những công đoạn chi tiết hơn như gắn đá và chạm khắc. Ổ chấu sẽ được cắt và rèn để giúp giữ viên đá trên sản phẩm. Các trang sức đá thiên nhiêntrang sức đá quý này thường được sử dụng bởi các loại đá quý hoặc đá bán quý phụ thuộc vào từng thiết kế của các sản phẩm khác nhau.

Giai đoạn đính đá
Giai đoạn đính đá

Xem thêm: Các loại đá quý được yêu thích nhất trong năm 2023

6. Giai đoạn đánh bóng sản phẩm

Sau khi đã đính đá, đánh bóng sẽ là giai đoạn cuối cùng trong quy trình chế tác trang sức. Trong giai đoạn này, hệ thống đánh bóng sẽ có bánh quay với tốc độ cao và sử dụng một số chất để làm bóng trang sức.

7. Giai đoạn kiểm tra chất lượng

Giai đoạn kiểm tra chất lượng
Giai đoạn kiểm tra chất lượng

Mỗi một sản phẩm trang sức đều phải được kiểm tra chất lượng chặt chẽ trước khi tung ra ngoài thị trường. Bên cạnh đó, cũng ở bước này người thợ đã có thể tiến hành định giá cho trang sức.

Với mong muốn phục vụ và mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm trang sức đá quýtrang sức đá thiên nhiên chất lượng nhất, đội ngũ thợ kim hoàn tại Toki Gems luôn không ngừng học hỏi và trao dồi kinh nghiệm để mang đến những mẫu trang sức đẹp mắt và giá cả cạnh tranh.

Ngoài ra , các sản phẩm của nhà Toki Gems luôn được đảm bảo bằng giấy kiểm định chất lượng và hàm lượng. Hơn nữa, chúng tôi cũng cung cấp những dịch vụ khác như bảo hành hay sửa chữa trang sức. Đến ngay với Toki Gems tại địa chỉ số 275 Đường Kênh Tân Hóa, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh để trải nghiệm dịch vụ chế tác trang sức hàng đầu.

Xem thêm: Bông tai vàng – phụ kiện trang sức không thể thiếu dành cho các nàng

Trả lời