Đá Emerald là gì? Giải mã bí ẩn đá quý Ngọc Lục Bảo gắn liền giới quý tộc Châu Âu xưa

Đá Emerald hay còn được gọi là Ngọc Lục Bảo, là một loại đá quý hiếm màu xanh lục, có nhiều viên kích thước lớn có giá trị giao dịch cao hơn cả kim cương. Đá Emerald có màu sắc đa dạng từ xanh lúc ánh lam đến xanh lục thuần với màu rực rỡ và tông màu không quá tối. Hãy cùng Tokigems khám phá thêm về đá Emerald trong bài viết dưới đây.

Đá Emerald là gì?

Emerald, hay còn được gọi là Ngọc Lục Bảo, là một loại khoáng vật berylin có màu xanh lục. Màu sắc của loại đá này bao gồm các sắc độ khác nhau của màu xanh lục, từ màu xanh lục có chút tông lam.

Màu xanh của Emerald chủ yếu đến từ hàm lượng crom trong đá và đôi khi cũng có thể xuất hiện do vanadi. Đá Emerald là một trong các loại đá quý được khai thác hoàn toàn từ thiên nhiên và rất quý hiếm.

Hiện tại, đá Emerald có sản lượng phân bố chủ yếu ở Colombia, chiếm khoảng 60%. Mỗi năm, Colombia sản xuất khoảng 6 triệu cara và đứng đầu thế giới về sản lượng và chất lượng của Emerald.

Ngoài ra, Emerald cũng được tìm thấy ở một số quốc gia khác như Nga, Brazil và Zambia. Mặc dù chưa có báo cáo về việc phát hiện loại đá quý này tại Việt Nam, nhưng có một số dấu hiệu địa chất cho thấy có khả năng Emerald sẽ xuất hiện tại đây trong tương lai.

Đá Emerald Thiên Nhiên
Đá Emerald Thiên Nhiên

Lịch sử của ngọc lục bảo Emerald

Ngọc Lục Bảo có nguồn gốc từ đất nước Ai Cập cổ đại khi Alexander Đại đế chinh phục Ai Cập vào năm 332 trước Công nguyên.

Trong thời kỳ thịnh vượng này, người Ai Cập đã khám phá ra các mỏ ngọc lục bảo đầu tiên trên thế giới và nhanh chóng bắt đầu khai thác và chế tác những viên đá này. Khá nhanh sau đó, ngọc lục bảo trở thành một loại ngọc quý được săn đón bởi những người giàu có và quý tộc trong nước, với nhiều kích cỡ và chất lượng khác nhau.

Vào những năm 1500, những nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã khám phá ra một nguồn ngọc lục bảo mới khi đến Tân Thế giới. Họ phát hiện ra rằng thổ dân da đỏ tại Nam Mỹ có những viên ngọc lục bảo lớn hơn và đẹp hơn so với loại đã tìm thấy ở Ai Cập.

Ngọc lục bảo nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn châu Âu và được sử dụng để làm vương miện, vòng cổ, nhẫn và các loại trang sức đá thiên nhiên khác. Đá quý này ngày càng được ưa chuộng và mang theo mình những biểu tượng mới, bao gồm niềm hy vọng bền vững, khởi đầu mới và tình yêu vĩnh hằng.

Từ năm 2000 TCN, ngọc lục bảo còn được sử dụng như một đơn vị tiền tệ để trao đổi ở Babylon. Người Ai Cập cổ đại cũng đã biết cách khai thác và sử dụng loại đá quý này trong lĩnh vực trang sức. Mỏ đá Emerald lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1818 tại Djebel Sabara, nhưng hiện nay các mỏ này đã dần cạn kiệt và chất lượng của viên đá quý tại đây không còn cao.

Vào thế kỷ 16, người Tây Ban Nha đã phát hiện ra các mỏ mới ở Nam Mỹ, chủ yếu là ở Colombia. Mỏ ở Chivor đã được khai thác từ năm 1545 và mỏ ở Muzo từ năm 1560.

Một trong những viên đá Emerald lớn nhất thế giới là Mogul Emerald, được tìm thấy vào năm 1695 tại Ấn Độ. Viên ngọc này nặng 217,80 cara và cao khoảng 10 cm. Một mặt của nó được khắc các bài kinh cầu nguyện, mặt còn lại được khắc họa tiết hoa trang trí. Viên ngọc này đã trở thành một truyền thuyết và được một người giấu tên mua với giá 2,2 triệu USD vào ngày 28 tháng 9 năm 2001 tại Anh trong một cuộc bán đấu giá của Christie.

Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Vàng 18k Đá Chủ Emerald Vuông 0.9ct
Nhẫn Vàng 18k Đá Emerald Chữ Nhật

Xem thêm: Nhẫn đá thiên nhiên Emerald – trang sức gắn liền với “giới quý tộc” – Tokigems

Đặc điểm của đá Emerald là gì?

Emerald là một trong bốn loại đá quý quý hiếm nhất trên thế giới, chỉ sau kim cương, ruby và sapphire. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của Emerald:

  • Thành phần chính: Emerald được tạo thành từ những thành phần chính là crom và vanadi.
  • Màu sắc: Emerald có màu xanh lục rất đậm, từ màu xanh lục đến màu xanh lục chuyển sang màu lam. Màu sắc của đá tạo thành các đám hoặc đường sọc.
  • Hệ tinh thể: Emerald có hệ tinh thể hình lục giác.
  • Độ cứng: Đá Emerald có độ cứng từ 7,5 đến 8 trên thang độ Mohs.
  • Nhiệt độ nóng chảy: Emerald sẽ nóng chảy ở nhiệt độ 1.278 độ C.
  • Nhiệt độ biến đổi màu sắc: Từ 700 đến 800 độ C. Tuy nhiên, ở nhiệt độ và ánh sáng bình thường, màu sắc của đá không bị biến đổi.
  • Độ phát quang: Emerald có thể phát quang màu đỏ, nhưng sự phát quang này sẽ giảm đi khi trong đá có chứa thành phần sắt (Fe).

Nhẫn Nam Đá Emerald
Nhẫn Nam Đá Emerald
Nhẫn Vàng 18k Đá Chủ Emerald Vuông 0.9ct
Nhẫn Vàng 18k Đá Chủ Emerald Vuông 0.9ct

Xem thêm: Liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về trang sức đá Emerald – Nữ hoàng của các loại đá quý?

Đá Emerald có xuất xứ từ đâu?

Là một loại khoáng chất tự nhiên, Ngọc Lục Bảo đã xuất hiện từ rất lâu đời, khoảng năm 2000 trước Công nguyên. Ngọc Lục Bảo được sử dụng như một loại tiền tệ lưu hành rất phổ biến ở Babylon. Người Ai Cập cổ đại cũng đã biết cách khai thác và chế tác loại đá này để làm trang sức.

Mỏ đá Emerald Green được tìm thấy đầu tiên vào năm 1818 tại Djebel Sabara. Vào thế kỷ 16, người Tây Ban Nha phát hiện ra mỏ đá Ngọc Lục Bảo ở Nam Mỹ, chủ yếu là ở Colombia. Ngoài ra, hai mỏ đá khác cũng được khám phá là Chivor vào năm 1545 và Muzo vào năm 1560.

Hiện nay, các mỏ đá ngọc Lục Bảo gần như đã bị cạn kiệt và chất lượng đá cũng không còn được đánh giá cao như trước. Chính vì thế, nhiều người đã nhầm lẫn đá Emerald với những loại đá có màu xanh tương tự. Hiện tại, chỉ còn một mỏ đá Emerald duy nhất được khai thác tại Áo, đó là Habachtal.

Ngọc Lục Bảo Emerald có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, nhưng phần lớn chúng đến từ Colombia ở khu thung lũng sông Minero nằm gần “Vành đai lửa”. Vành đai Lửa là một vòng tròn chạy dọc theo vành đai Thái Bình Dương và bao phủ khoảng 40.000 km đất liền.

Vùng đất này có nhiều núi lửa và thường xuyên bị rung chuyển bởi các trận động đất. Sức nóng và lực ép từ những kỳ quan thiên nhiên này đã tạo ra những viên Ngọc Lục Bảo Emerald bên dưới lớp vỏ trái đất, và sau đó sự chuyển động của các mảng kiến tạo đã mang những viên Ngọc Lục Bảo này vào đất nước Colombia.

Khoảng 70-90% tổng số Ngọc Lục Bảo Emerald trên thế giới đến từ Colombia. Trong đó, một số bị lỗi nặng và được sử dụng trong công nghiệp. Những viên Ngọc Lục Bảo còn lại được sử dụng trong thị trường đồ trang sức và mang lại vẻ đẹp độc đáo cho nhẫn đính hôn và các loại đồ trang sức cao cấp khác.

Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Vàng Trắng 14k
Nhẫn Vàng Trắng 14k
Nhẫn Vàng Trắng 14k Đá Chủ Emerald Thiên Nhiên
Nhẫn Vàng Trắng 14k Đá Chủ Emerald Thiên Nhiên

Xem thêm: Xu hướng trang sức đá quý theo tuổi cho năm 2024 tài lộc – Tokigems

Quá trình hình thành Ngọc Lục Bảo

Ngọc lục bảo Emerald có màu xanh lục do chứa một loại khoáng chất được gọi là Beryl. Beryl có thể được tìm thấy trong nhiều loại đá khác nhau, bao gồm cả mica và đá vôi, và bao gồm các thành phần hóa học là berili, nhôm, silic và oxy.

Bốn chất này xuất hiện trong magma và dòng nước được đun nóng bởi địa nhiệt dưới lớp vỏ trái đất. Khi nước hoặc magma nguội đi, các phân tử berili, nhôm, silic và oxy liên kết với nhau và tạo thành các tinh thể lục giác của Beryl.

Beryl tự nhiên sẽ trong suốt, nhưng khi trở thành đá quý, nó có thể chứa màu sắc do sự hiện diện của một lượng nhỏ kim loại. Crom, vanadi và sắt là ba kim loại tạo ra màu xanh. Nếu Beryl có màu xanh lục nhạt, nó được gọi đơn giản là Beryl xanh lá, nhưng với màu xanh lục đậm và sống động, Beryl trở thành đá quý Emerald.

Nhẫn Vàng Trắng 18k
Nhẫn Vàng Trắng 18k
Nhẫn Nam vàng 18k đá chủ Emerald
Nhẫn Nam vàng 18k đá chủ Emerald

Đá Emerald – Ngọc Lục Bảo không chỉ là một loại đá quý phong thủy đẹp mắt mà còn ẩn chứa những giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh sâu sắc. Sở hữu một viên Ngọc Lục Bảo không chỉ thể hiện đẳng cấp mà còn mang lại niềm tin và may mắn cho người sở hữu.

Xem thêm: Top 5+ các loại đá quý tự nhiên được ưa chuộng nhất hiện nay – Tokigems