Thông tin trang sức đá quý thiên nhiên bạn cần biết

Trang sức đá thiên nhiên luôn mang đến sự hấp dẫn và khiến nhiều người đều mong muốn sở hữu chúng. Liệu bạn có từng tò mò về lịch sử của chúng, vì sao đá quý luôn được đánh giá cao trong suốt thời gian dài đến vậy? Nếu có thì trong bài viết này, Toki Gems sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin trang sức đá quý thiên nhiên. Hãy cùng tìm hiểu ngay, bạn nhé!

1. Đá quý là gì?

Đá quý là một phần tinh thể của khoáng vật có giá trị kinh tế cao, thường chúng được khai thác từ sau trong lòng đất. Loại tinh thể khoáng vật này được sử dụng như một phần của các món phụ kiện trang sức.

Đá quý thiên nhiên xuất hiện với tất cả các màu sắc của cầu vồng và dưới dạng đá “thô”. Chúng khá phong phú về hình dạng và không phải tất cả các loại đá quý đều lấp lánh và sáng bóng. Sau khi khai thác, chúng sẽ được mài giũa, chạm khắc và đánh bóng tạo thành những hình dạng cụ thể, sẽ trông bắt mắt và nổi bật hơn.

Hiện nay đã có hơn 200 các loại đá quý thiên nhiên khác nhau mà con người đã biết đến cũng như khai thác được. Trong đó có những loại đá quý hiếm như kim cương, Ruby, Sapphire, Emerald,… Ngoài ra còn rất nhiều loại đá bán quý có giá trị cao, chất lượng tốt và màu sắc đẹp khác.

Thông tin trang sức đá quý thiên nhiên bạn cần biết
Thông tin trang sức đá quý thiên nhiên bạn cần biết

2. Các nền văn minh cổ đại sử dụng đá quý như thế nào?

Lịch sử luôn là điều rộng lớn, không thể nào trình bày một cách hoàn toàn đầy đủ về thông tin trang sức đá quý thiên nhiên cũng thế! Dưới đây là một số nền văn minh có ảnh hưởng đến lịch sử của trang sức đá quý mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Trang sức đá quý thời Trung Quốc cổ đại

Trong thời kỳ Trung Quốc cổ đại, ngọc bích chính là loại đá quý được ưa thích sử dụng để làm phụ kiện trang sức nhất. Ngọc bích có những màu như trắng, vàng và xanh lục, tượng trưng cho sự giàu có và quyền lực.

Loại “đá quý hoàng gia” này thường được chạm khắc và sử dụng để trang trí cho các món ăn, đồ đạc và dùng làm đồ trang sức tại các gia đình hoàng gia.

2.2. Trang sức đá quý thời Ai Cập cổ đại

Lăng mộ của các Pharaoh Ai Cập là một minh chứng cụ thể cho việc đá quý đã được sử dụng phổ biến trong thời đại này. Tại nhiều ngôi mộ, người ta đã tìm thấy trên các bức tường là những hình vẽ người đeo trang sức trang sức đá thiên nhiên như hoa tai, vòng cổ nữ và vòng tay với nhiều màu sắc như xanh lam, canh lá, đỏ, vàng,…

Thông tin trang sức đá quý thiên nhiên bạn cần biết
Thông tin trang sức đá quý thiên nhiên bạn cần biết

2.3. Trang sức đá quý thời Hy Lạp cổ đại

Từ khoảng năm 1600 TCN, người Hy Lạp đã bắt đầu sử dụng các loại trang sức đá quý từ đá ngọc bích, ngọc lục bảo, hồng ngọc,… Một thời gian sau, họ chế tạo ra những món trang sức từ ngọc trai và đá thạch anh tím cũng như điêu khắc mã não với các họa tiết hấp dẫn và phức tạp.

2.4. Trang sức đá quý tại Đế chế La Mã

Người La Mã có cơ hội tiếp cận với những nguồn tài nguyên quý giá nên việc sử dụng các loại trang sức đá quý và bán quý từ kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc, ngọc trai, topaz, peridot, hổ phách,… cũng không phải là điều khó bắt gặp. Trong đó, đặc biệt nhất chắc chắn phải kể đến loại nhẫn nam được chế tác từ đá quý đã được sử dụng cực kỳ phổ biến trong thời kỳ này. Có những giai đoạn, người đàn ông La Mã còn đeo nhẫn ở cả mười ngón tay.

2.5. Trang sức đá quý thời Aztec (Mexico)

Người dân sống tại đế chế Aztec xưa hay Mexico ngày nay đã tạo ra những món đồ trang sức đá quý từ các loại đá bán quý như thạch anh, ngọc lam, ngọc bích, obsidian và opal. Trong đóm nổi tiếng nhất chính là chiếc mặt nạ của Xiuhtecuhtli, được làm từ những miếng đá ngọc lam đính lên gỗ cùng với đôi mắt được làm từ ngọc trai.

2.6. Trang sức đá quý thời Trung cổ tại Châu Âu

Những nhà thờ trong thời kỳ này được ví như nơi để lưu giữ những bộ sưu tập về các loại đá quý có độ hiếm và giá trị cao ở châu Âu. Cũng trong giai đoạn này, việc tin vào đá quý có thể chữa được bệnh cũng như bảo vệ bản thân của người dân ngày càng lớn. Người ta thường chọn cách đeo các loại trang sức đá thiên nhiên như dây chuyền và nhẫn để xua đuổi bệnh tật và những điều không may mắn.

Thông tin trang sức đá quý thiên nhiên bạn cần biết
Thông tin trang sức đá quý thiên nhiên bạn cần biết

2.7. Trang sức đá quý trong lịch sử của thời hiện đại

Trong giai đoạn lịch sử hiện đại, những món trang sức đá quý ngày càng phổ biến và được xem như một xu hướng thời trang. Cho đến tận ngày nay, loại trang sức này vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Trên đây là một số thông tin trang sức đá quý thiên nhiênToki Gems muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua các loại trang sức đính đá quý hoặc bán quý uy tín thì ghé ngay cửa hàng trang sức của chúng tôi tại địa chỉ số số 275 Đường Kênh Tân Hóa, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 0931961211 để được tư vấn sớm nhất.