Tổng hợp các loại giác cắt đá quý – nghệ thuật thiết kế trang sức

Vẻ đẹp lấp lánh của trang sức đá quý không chỉ đến từ màu sắc tự nhiên mà còn phụ thuộc vào nghệ thuật cắt mài tinh tế. Giác cắt đá quý đóng vai trò như một bản giao hưởng ánh sáng, tô điểm cho viên đá thêm rực rỡ và khơi gợi cảm xúc của người ngắm nhìn.

Bài viết này sẽ đưa bạn vào hành trình khám phá thế giới muôn màu của các loại giác cắt đá quý, từ những kiểu cắt phổ biến đến những kỹ thuật độc đáo, đồng thời hé mở bí mật về cách nghệ thuật cắt mài hòa quyện vào thiết kế trang sức đá thiên nhiên, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tinh tế.

Kiểu cắt Round Brilliant – Dáng đá quý phổ biến bậc nhất

Viên đá quý với giác cắt Round Brilliant là hình dáng được ưa chuộng nhất hiện nay. Khoảng hai phần ba số lượng kim cương thương mại trên thế giới được cắt theo kiểu dáng này. Đá quý với mặt cắt Round Brilliant gồm 58 mặt đối xứng tuyệt đối, tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo.

Kỹ thuật cắt Round Brilliant ra đời sau quá trình nghiên cứu của Marcel Tolkowsky – kỹ sư người Bỉ. Năm 1919, nhờ tính toán khoa học, Tolkowsky đã tìm ra các góc cắt và tỷ lệ lý tưởng để đạt được độ sáng, lửa, và sự rực rỡ tối ưu cho kim cương. Từ đó, giá trị thương mại của viên đá được nâng cao tối đa.

Round Brilliant là kiểu cắt giúp viên đá quý toả sáng rực rỡ nhất. Mang vẻ đẹp cổ điển và trường tồn qua thời gian. Dễ dàng gắn nạm vào nhiều loại trang sức đá quý khác nhau như nhẫn đá thiên nhiên, dây chuyền hay bông tai.

Nhẫn Nữ Vàng Trắng Kim Cương Nâu
Nhẫn Nữ Vàng Trắng Kim Cương Nâu
Nhẫn Nữ Đá Topaz Trắng
Nhẫn Nữ Đá Topaz Trắng

Dáng trái tim – Biểu tượng tình yêu mộng mơ 

Không gì thể hiện tình yêu vĩnh cửu hơn một trang sức đá quý cắt trái tim. Chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng lượng trang sức bán ra, dáng trái tim trở thành lựa chọn độc đáo.

Kiểu cắt này được phát triển từ dáng tròn, thường có 56-58 mặt tinh xảo. Lịch sử kim cương trái tim được ghi nhận từ thế kỷ 16. Chiếc nhẫn nổi tiếng đầu là thiết kế của Nữ hoàng Mary Scotland tặng Nữ hoàng Elizabeth Anh năm 1562. Gần đây, nhiều người nổi tiếng như Nicki Minaj, Lady Gaga cũng đeo nhẫn này.

Dáng trái tim mang đến nét mộng mơ khác lạ cho món trang sức của bạn. Hình dạng này phù hợp với đá quý to bản và trải rộng.

Nhẫn Vàng Trắng Đá Sapphire
Nhẫn Vàng Trắng Đá Sapphire
Nhẫn Nữ Đá Garnet Trái Tim
Nhẫn Nữ Đá Garnet Trái Tim

Kiểu cắt Radiant – Lấp lánh hữu nghị

Ra đời vào những năm 1980, giác cắt Radiant sở hữu vẻ đẹp rạng rỡ và long lanh như tên gọi. Thiết kế này của Henry Grossbard vào năm 1977 kết hợp ưu điểm của cắt tròn và cắt Emerald. Với 70 mặt cắt chuẩn xác, viên đá Radiant tỏa sáng chói lọi.

Radiant có giá thành dễ chấp nhận nhờ tỷ lệ hao hụt thấp so với Round hay Princess. Các góc được mài cẩn thận giúp viên đá khó bị hư tổn, cứng cáp chống vỡ giòn. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai năng động.

Bên cạnh đó, dáng Radiant thường có hình chữ nhật, mang lại cảm giác to bản cho viên đá nhờ chiều dài vượt trội so với chiều rộng.

Nhẫn Vàng Trắng Đá Citrine Vàng
Nhẫn Vàng Trắng Đá Citrine Vàng
Nhẫn Vàng Hồng 14k
Nhẫn Vàng Hồng 14k

Kiểu cắt Trillion/Trilliant – Phong cách mạo hiểm cho những quý cô cá tính

Còn gọi là đá ba cạnh, dáng Trillion/Trilliant là kiểu cắt đá quý thành hình tam giác đều với mặt trên bằng phẳng. Đây được xem là hình dạng mạo hiểm, giúp người đeo nổi bật giữa đám đông.

Dáng Trillion được Công ty kim cương Henry Meyer tại New York đăng ký nhãn hiệu vào những năm 1960. Tuy nhiên, kim cương tam giác đầu tiên được cho là đã xuất hiện tại Amsterdam từ thế kỷ 18.

Tương tự như Baguette, kim cương cắt Trillion 31 mặt thường dùng làm điểm nhấn cho viên đá chính. Có khi kim cương 50 mặt Trillion cũng được chế tác làm viên trung tâm với cạnh lồi để tăng kích cỡ.

Kiểu cắt này giúp che khá tốt khuyết điểm đá. Do đó, bạn không cần quá khắt khe về mức nước màu, chỉ cần chọn viên đá sạch khi quan sát bằng mắt thường.

Nhẫn nam vàng 14k đá chủ Tanzanite 4.1ct
Nhẫn nam vàng 14k đá chủ Tanzanite 4.1ctNhẫn nam đá thiên nhiên
Mặt Dây Chuyền Đá Topaz Trắng
Mặt Dây Chuyền Đá Topaz Trắng

Dáng quả lê/giọt nước – Phong cách độc bản cho tinh thần phóng khoáng

Với 58 mặt cắt tinh xảo, giác cắt quả lê có hình dáng kéo dài giống trái lê. Đầu này được làm tròn như Oval, đầu kia nhọn như Marquise.

Dáng quả lê thường dùng cho hoa tai nhưng cũng có thể tạo nên nhẫn đính hôn đầy phong cách. Trông rất thời trang và độc nhất khi so với các kiểu cắt đối xứng thông thường.

Hoa Tai Kim Cương Giọt Nước
Hoa Tai Kim Cương Giọt Nước
Mặt Dây Chuyền Đá Citrine Giọt Nước
Mặt Dây Chuyền Đá Citrine Giọt Nước
Mặt Dây Chuyền Đá Ruby
Mặt Dây Chuyền Đá Ruby

Dáng Oval – Tôn vinh vẻ đẹp của đôi tay thanh mảnh

Cắt giác Oval giống như viên đá tròn kéo dài hai đầu, thường có 57-58 mặt cắt. Oval sáng và lửa ngang ngửa Brilliant, phù hợp cho ai yêu thích vẻ hoàn mỹ.

Phần thân thon dài của Oval khiến chúng có vẻ lớn hơn viên tròn cùng carat. Khi gắn trên nhẫn, viên Oval tạo hiệu ứng thị giác giúp tay trông mảnh mai, thanh tú hơn. Hiệu ứng này còn có ở các dáng dài như Marquise, Pear.

Mặt khác, hình dáng tròn đều của Oval giúp viên đá khó bị sứt mẻ. Và giá của Oval thường thấp hơn Brilliant.

Mặt Dây Chuyền Vàng 10k Đá Chủ Citrine Oval
Mặt Dây Chuyền Vàng 10k Đá Chủ Citrine Oval
Nhẫn Nam Vàng14k Đính Đá Ruby Oval Facet 4.0ct
Nhẫn Nam Vàng14k Đính Đá Ruby Oval Facet 4.0ct

Kiểu cắt Emerald – Dành cho đá quý cao cấp tinh khiết nhất

Emerald là kiểu cắt hình bát giác với cấu trúc xếp tầng 57 mặt song song cắt đối xứng. Vì ít có mặt xiên nên ánh sáng khó khúc xạ, khiến Emerald không lấp lánh rực rỡ bằng Brilliant.

Các mặt song song với ít góc khuất khó che giấu khuyết điểm bên trong viên đá. Do đó, chỉ các loại đá quý cao cấp tinh khiết nhất mới được lựa chọn cắt Emerald để phô diễn vẻ đẹp tự nhiên.

Kiểu cắt này cho kích thước to hơn kim cương tròn cùng carat, phù hợp với những ai muốn viên đá trông lớn mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Nhẫn Nam Đá Spinel
Nhẫn Nam Đá Spinel
Nhẫn Vàng 18k Đá Emerald Chữ Nhật
Nhẫn Vàng 18k Đá Emerald Chữ Nhật
Nhẫn Nam Đá Thiên Nhiên Garnet
Nhẫn Nam Đá Thiên Nhiên Garnet
Nhẫn Nam Đá Tourmaline
Nhẫn Nam Đá Tourmaline

Dáng Asscher – Lấp lánh hơn kiểu Emerald cổ điển

Kiểu cắt Asscher có 58 mặt hình bát giác vuông, với nhiều bậc thang và phần vương miện cao tạo nên độ sáng chói đặc biệt. Các chuyên gia ví von vẻ lấp lánh của Asscher như hành lang gương vô tận.

Tên gọi Asscher xuất phát từ anh em Asscher, Hà Lan – những người sáng tạo ra dáng cắt này năm 1902. Đến 1920, Asscher mới phổ biến rộng rãi, mang đến nét cổ điển cho người yêu thích.

Asscher dành cho ai thích nét thanh thoát của Emerald nhưng muốn viên đá lấp lánh hơn. Do cấu trúc bát giác với góc cẩn thận, Asscher khó bị trầy xước hay hư hỏng.

Nhẫn Vàng Đá Garnet Cam
Nhẫn Vàng Đá Garnet Cam

Dáng Baguette – Kiểu đá phụ trợ linh hoạt

Kim cương Baguette hình chữ nhật mỏng dài, cắt step-cut song song tạo bậc thang. Các góc vuông vắn là điểm khác biệt so với Emerald hay Asscher.

Với 24 mặt, Baguette lấp lánh kém hơn đá chuẩn 50 mặt. Do đó chúng thường nhỏ, được dùng là đá phụ. Đôi khi, nhiều viên Baguette ghép lại thành mảng lát lớn.

Ngày nay, có nhiều nhẫn đính hôn đơn giản lát đá Baguette thay thế viên đá trung tâm. Như vậy, chúng khó vướng vào quần áo và hư hỏng trang phục dệt kim.

Nhẫn Vàng Trắng Demi Vàng Hồng, Đá Tấm Moissanite
Nhẫn Vàng Trắng Demi Vàng Hồng, Đá Tấm MoissaniteNhẫn nữ đá thiên nhiên
Nhẫn vàng trắng đá chủ Sapphire xanh
Nhẫn vàng trắng đá chủ Sapphire xanh

Bài viết của Tokigems đã mang đến những thông tin bổ ích và thú vị về thế giới đá quý, đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của giác cắt trong nghệ thuật thiết kế trang sức.