Đá Ruby là gì? Các xu hướng trang sức đá Ruby thịnh hành

Từ xa xưa, đá Ruby đã được ví như “vua của các loại đá quý”, thu hút mọi ánh nhìn bởi vẻ đẹp rực rỡ và huyền bí. Không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao, Ruby còn ẩn chứa những ý nghĩa tâm linh sâu sắc, tượng trưng cho quyền lực, đam mê và tình yêu nồng cháy. Cùng TOKIGEMS tìm hiểu chi tiết đá Ruby là gì?, nguồn gốc, đặc điểm, công dụng đến những xu hướng trang sức Ruby thịnh hành nhất hiện nay.

Đá Ruby là gì?

Đá Ruby hay còn được biết đến với tên gọi đá Hồng ngọc, là một loại đá quý hiếm có màu đỏ sẫm tự nhiên, có nguồn gốc từ khoáng chất Corundum và hình thành từ sâu trong lòng đất. Được phân chia chủ yếu thành 3 loại: đá ruby tinh thể, đá ruby thịt và đá ruby sao.

Trong số các loại này, đá Ruby sao là đặc biệt nhất với hiệu ứng phát sáng độc đáo. Khi ánh sáng chiếu vào, bề mặt của viên đá Ruby sao sẽ tạo ra 3 đường sáng giao nhau, tạo thành hình ảnh ngôi sao 6 cánh đối xứng và lấp lánh rực rỡ. Vẻ đẹp độc đáo của Ruby sao luôn thu hút sự quan tâm và săn lùng.

Với độ cứng chỉ sau kim cương, đá Ruby tự nhiên khá khó bị trầy xước bởi tác động từ bên ngoài. Loại đá này thường được tìm thấy nhiều nhất ở Châu Á, với các mỏ Ruby nổi tiếng tại Ấn Độ, Nam Phi,…

Đá Ruby đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để được xem là một trong top 4 các loại đá quý hiếm nhất trên thế giới, bao gồm: màu sắc tuyệt đẹp kết hợp với hiệu ứng quang học đặc biệt (hiệu ứng ngôi sao), độ bền vượt trội và sự quý hiếm.

 

Xem thêm: Cách nhận biết đá Ruby| Khác biệt gì so với những loại đá quý khác

Nguồn gốc đá Ruby

Đá Ruby có nguồn gốc từ loại khoáng chất quý hiếm corundum mang màu đỏ sẫm tự nhiên, sau khi trải qua quá trình hấp thụ tinh hoa trong địa chất. Ruby tự nhiên có đa dạng sắc đỏ từ hồng nhạt, tím, cam nâu và đặc biệt nổi bật là đá Ruby có màu đỏ, còn được gọi là ‘huyết bồ câu’.

Với độ cứng cao, chỉ sau kim cương và sự quý hiếm, cùng với hiệu ứng quang học đặc biệt, không thể không nhắc đến màu đỏ tượng trưng cho may mắn, thành công, Ruby đã trở thành loại đá quý được ưa chuộng nhất hiện nay.

Với màu sắc tự nhiên, Ruby rất phù hợp cho những người thuộc mệnh Hỏa. Ngoài ra, với màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, thành công, Ruby đỏ cũng mang lại nhiều may mắn cho người thuộc mệnh Thổ.

 

Công dụng và tính chất vật lý

Đá Ruby được hình thành trong quá trình biến đổi phức tạp của địa chất, hấp thụ nhiều tinh hoa của trời đất, nên Ruby sở hữu nguồn năng lượng dồi dào và linh khí cao. Vì vậy, không ngạc nhiên khi Ruby thường được coi là một loại trang sức đá quý phong thủy được ưa chuộng.

Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ của Ruby tượng trưng cho những điều siêu nhiên hoặc khả năng ngăn chặn năng lượng tiêu cực. Ruby đỏ cũng được biết đến với biệt danh ‘ngọn lửa’, không chỉ mang lại may mắn mà còn truyền đạt sức mạnh và năng lượng tích cực cho người sở hữu.

Về tính chất vật lý, đá Ruby (Hồng Ngọc) có độ cứng 9/10 trên thang đo Mohs, tức là rất cứng và khó bị vỡ hoặc trầy xước. Độ cứng của Ruby chỉ xếp sau kim cương (10/10) và moissanite (9.5/10).

Ruby có cấu trúc tinh thể theo hình lăng trụ lục giác phẳng, giúp nó hấp thụ ánh sáng trong khoảng từ xanh lục đến tím, tạo ra màu đỏ đặc trưng. Màu đỏ này có thể kết hợp với màu đỏ từ việc hấp thụ màu xanh lục và tím từ ánh sáng trắng (ánh sáng mặt trời), làm cho ánh sáng của viên Ruby trở nên sáng hơn.

Thể loại Khoáng vật ô xít
Công thức hóa học ôxít nhôm có crôm, Al2O3.Cr
Hệ tinh thể Ba phương
Màu Thủy tinh
Dạng thường tinh thể Biến đổi theo vị trí. Lăng trụ lục giác phẳng
Cát khai Không hoàn toàn
Vết vỡ Không có hoặc vỏ sò
Độ cứng Mohs 9
Ánh Thủy tinh
Màu vết vạch trắng
Tính trong mờ trong suốt
Tỷ trọng riêng 4
Chiết suất ~1,762-1,770
Đa sắc Đỏ cam, đỏ tía
Huỳnh quang Đỏ dưới sóng dài
Điểm nóng chảy 2.050 °C
Độ hòa tan Không
Độ hòa tan Không

Các xu hướng trang sức đá Ruby thịnh hành

Đá Ruby – “nữ hoàng đá quý” – luôn thu hút mọi ánh nhìn bởi vẻ đẹp rực rỡ và huyền bí. Không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao, Ruby còn ẩn chứa những ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Ngày nay, trang sức đá thiên nhiên Ruby ngày càng đa dạng với nhiều xu hướng mới mẻ, đáp ứng nhu cầu của giới mộ điệu.

Những mẫu nhẫn nam đá thiên nhiên siêu đỉnh

Nhẫn Vàng 14K Đá Ruby
Nhẫn Vàng 14K Đá Ruby
Nhẫn Nam Vàng 14k Đá Ruby
Nhẫn Nam Vàng 14k Đá Ruby
Nhẫn Nam Đá Ruby Thiên Nhiên
Nhẫn Nam Đá Ruby Thiên Nhiên
Nhẫn Nam vàng 14k đá chủ Ruby thiên nhiên 2.5ct
Nhẫn Nam vàng 14k đá chủ Ruby thiên nhiên 2.5ct
Nhẫn nam vàng 18k đá Ruby huyết 2.15ct
Nhẫn nam vàng 18k đá Ruby huyết 2.15ct
Nhẫn Vàng 14k Đá Chủ Ruby Thiên Nhiên
Nhẫn Vàng 14k Đá Chủ Ruby Thiên Nhiên
Nhẫn Vàng Đá Ruby Oval Facet 2.1ct
Nhẫn Vàng Đá Ruby Oval Facet 2.1ct

 

Nhẫn Nam Đá Ruby Huyết
Nhẫn Nam Đá Ruby Huyết

Xem thêm: Xu hướng trang sức nhẫn nam đá thiên nhiên năm 2024 – Tokigems

Mẫu nhẫn nữ đá thiên nhiên

Nhẫn Nữ vàng 14k đá chủ Ruby thiên nhiên 4.85ct đá Tấm kim cương thiên nhiên
Nhẫn Nữ vàng 14k đá chủ Ruby thiên nhiên 4.85ct đá Tấm kim cương thiên nhiên
Nhẫn Vàng Gold 14k Đá Chủ Ruby & Sapphire
Nhẫn Vàng Gold 14k Đá Chủ Ruby & Sapphire

Xem thêm: Xu hướng thiết kế trang sức nhẫn nữ đá thiên nhiên dẫn đầu năm 2024 – Tokigems

Những mẫu trang sức thiên nhiên khác

Mặt Dây Chuyền Đá Ruby
Mặt dây đá thiên nhiên – Mặt Dây Chuyền Đá Ruby

Hoa tai đá thiên nhiên