Đá Tsavorite là đá gì? Garnet xanh viên đá quý hiếm độc đáo

Nếu bạn đang muốn sở hữu một viên đá quý màu xanh lá cây, thì Tsavorite là một lựa chọn tuyệt vời. Đá Tsavorite là đá gì? Tsavorite là một loại đá quý có màu xanh lá cây tươi sáng, rực rỡ, không kém phần quyến rũ so với ngọc lục bảo. Hãy cùng Tokigems khám phá vẻ đẹp độc đáo của loại đá quý hiếm này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đá Tsavorite là đá gì?

Tsavorite hay còn được gọi là Garnet Tsavolite hoặc Tsavorite là một loại đá Garnet có thành phần chính là canxi – nhôm với công thức hóa học Ca3Al2Si3O12 . Một lượng nhỏ vanadi hoặc crom tạo ra màu xanh lục.

Vào năm 1967, nhà địa chất học và nhà khai thác đá quý người Anh Campbell R. Bridges đã phát hiện một mỏ khoáng xanh ở vùng núi Simanjiro, thuộc vùng Manyara ở đông bắc Tanzania.

Các mẫu vật mà ông tìm thấy có màu sắc rất đậm và độ trong suốt cao. Phát hiện này dẫn đến việc buôn bán đá quý và đã cố gắng xuất khẩu đá nhưng chính phủ Tanzania đã không cung cấp giấy phép.

Nghi ngờ rằng mỏ đá là một phần của cấu trúc địa chất lớn hơn có thể kéo dài đến Kenya, Bridges bắt đầu tìm kiếm ở quốc gia đó.

Ông đã thành công lần thứ hai vào năm 1971, khi tìm thấy loại khoáng sản ở đó, và được cấp giấy phép khai thác mỏ.

Loại đá quý này chỉ được biết đến với các chuyên gia khoáng sản cho đến năm 1974, khi Tiffany và Co thực hiện một chiến dịch tiếp thị nhằm mang lại sự công nhận rộng rãi hơn về loại đá này.

Tên Tsavorite do chủ tịch Henry Platt của Tiffany và Co đề xuất để vinh danh Vườn quốc gia Tsavo East ở Kenya.

Ngoài nguồn gốc và được phát hiện lần đầu tiên ở Manyara, Tanzania, nó còn được tìm thấy ở Tỉnh Toliara (Tuléar), Madagascar.

Các mỏ đá quý nhỏ đã được tìm thấy ở Pakistan và Queen Maud Land, Nam Cực. Hiếm có chất lượng đá quý trên vài carat (1 carat = 200 mg), tsavorite đã được tìm thấy ở kích thước lớn hơn.

Đá Garnet Xanh Thiên Nhiên
Đá Tsavorite là đá gì?

Màu sắc của đá Tsavorite

Tsavorite là một loại đá Garnet có màu xanh lá cây từ nhạt đến đậm. Chúng có khả năng phản chiếu ánh sáng rực rỡ hơn ngọc lục bảo do cấu trúc nhiều mặt.

Độ tương phản màu xanh của Tsavorite tăng lên khi nồng độ vanadi càng cao, làm cho màu sắc trở nên đậm và rực rỡ hơn. Do đó, những viên đá Tsavorite có màu sắc tinh khiết và đậm đều trở nên hiếm hơn và được ưa chuộng hơn.

Khi kích thước của viên đá tăng lên và màu xanh lục trở nên nổi bật hơn, đá Tsavorite trở nên càng hiếm hơn. Tỷ lệ khai thác của Tsavorite cũng rất thấp, chỉ chiếm 2,4% lượng khai thác hàng năm khi đá thô có kích thước từ hai carat trở lên.

Đá Garnet Xanh Thiên Nhiên
Đá Garnet Xanh Thiên Nhiên

Xem thêm: Màu sắc trong tự nhiên của đá Garnet là màu gì? Đá Garnet có bao nhiêu màu? – Tokigems

Đá Tsavorite phân bố ở đâu?

Mặc dù Tsavorite được tìm thấy ở cả Tanzania và Kenya, nhưng loại Tsavorite tốt nhất, với màu xanh lục thuần khiết nhất, vẫn chỉ được tìm thấy ở Tsavo, Kenya.

Vùng đất rừng rậm xa xôi này nằm dọc theo biên giới giữa Kenya và Tanzania, là một khu vực hoang dã tuyệt đẹp của châu Phi, có lịch sử hoạt động núi lửa dữ dội và do những điều kiện địa chất biến động mà nó hình thành. Tsavorite chỉ được tìm thấy với kích thước tương đối nhỏ trong vùng này.

Những viên đá có kích thước trên 2,5 carat được coi là rất hiếm và có giá trị cao.

Không có mô tả ảnh.

Tính chất của đá Tsavorite

Tsavorite là một loại đá quý có độ cứng từ 7 đến 7,5 trên thang độ Mohs, cho nên nó rất bền. Đá này có độ sáng và khả năng phân tán ánh sáng cao hơn so với Emerald và thường ít chứa tạp chất hơn nhiều.

Công thức hóa học: Ca3Al2 (siO4) 3 Canxi nhôm silicat
Cấu trúc tinh thể: Khối lập phương
Khối dodecahedron hình thoi
Khối icositetrahedron
Màu sắc: Xanh lục đến xanh lục bảo
Độ cứng: 7 đến 7,5 trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ: 1,734 đến 1,759
Tỉ trọng: 3,57 đến 3,73
Sự phân cắt: Không rõ ràng
Độ trong Trong suốt đến mờ đục
Khúc xạ kép Thường không có
Nước bóng: Thủy tinh thể
Huỳnh quang: Mạnh mẽ: đỏ cam

Xem thêm: Vẻ đẹp và giá trị của trang sức đá Garnet – Tokigems

Ý nghĩa của đá Tsavorite Garnet

Đá Tsavorite Garnet được tin rằng có khả năng hỗ trợ phục hồi chấn thương tâm lý hoặc bệnh tật một cách hiệu quả. Viên đá này cũng được sử dụng để giúp hỗ trợ quá trình tái tạo và phát triển các tế bào trong cơ thể mạnh mẽ hơn.

Tsavorite Garnet được coi là biểu tượng của lòng nhân từ, sức sống, sự thịnh vượng và lòng trắc ẩn, giúp người sở hữu khám phá vẻ đẹp bên trong tâm hồn và của những người xung quanh, thúc đẩy sự hiểu biết, nâng cao nhận thức và tăng sự tin tưởng đối với người bạn đời của họ.

Nhiều người còn sử dụng đá Tsavorite Garnet để giúp thu hút tài lộc và thịnh vượng, giảm bớt nỗi lo lắng về tài chính cũng như sự buồn phiền trong cuộc sống.

Giá trị của đá Tsavorite

Tsavorite là một trong những loại đắt nhất trong tất cả các loại ngọc hồng lựu. Ở các cửa hàng bán lẻ hàng đầu, giá của chúng có thể lên tới 8.000 đô la cho mỗi carat, đặt chúng vào phân khúc giá cao nhất đối với độ quý hiếm của loại đá quý này, đặc biệt là đối với những viên đá nặng vài carat.

Những viên đá Tsavorite có trọng lượng trên 20 carat có thể được coi là những viên đá quý đẳng cấp thế giới, tuy nhiên hầu hết chúng đều có trọng lượng dưới 3 carat.

Viên Tsavorite trên 5 carat rất hiếm và được coi là lớn. Đá Tsavorite có độ cứng xếp hạng 7 trên thang độ Mohs. Chúng có độ trong suốt đến mờ, độ bóng tốt và không hiển thị nhiều nếp nhăn.

Tsavorite trông đẹp nhất dưới ánh sáng ban ngày, vì ánh sáng từ đèn sợi đốt có thể làm cho chúng trông có màu vàng hơn. Thông thường, chúng được cắt theo hình tròn hoặc hình quả lê để tạo ra sự lấp lánh và vẻ đẹp tinh tế.

Đá Tsavorite có giá bao nhiêu?

Giá của đá Tsavorite phụ thuộc vào một số yếu tố chính như chất lượng, màu sắc, kích thước và độ trong suốt của đá.

Trên thị trường ở Việt Nam, giá của đá Tsavorite có thể dao động từ khoảng 3 triệu đến hơn 10 triệu đồng mỗi carat cho những viên đá Tsavorite có chất lượng từ thấp đến trung bình. Tuy nhiên, đối với những viên đá Tsavorite có chất lượng cao, giá có thể lên tới 20-30 triệu đồng mỗi carat.

Cần lưu ý rằng giá cả luôn thay đổi theo nhu cầu và nguồn cung. Đặc biệt, đối với những viên đá Tsavorite lớn và sáng, giá có thể tăng rất nhiều do chúng thực sự hiếm hoi.

Tsavorite là một loại đá quý hiếm đẹp với màu sắc rực rỡ và ý nghĩa độc đáo. Tsavorite thường được sử dụng trong đồ trang sức cao cấp, bao gồm nhẫn, bông tai, dây chuyền và vòng tay. Đá Garnet xanh sẽ là một món quà tuyệt vời cho bản thân hoặc người thân yêu mang lại nhiều ý nghĩa tích cực, bao gồm sự thịnh vượng, may mắn, sức khỏe và tình yêu cho người sở hữu nó.

Xem thêm: Phân biệt giữa đá Spinel và đá Garnet | Những mẫu trang sức đá quý đẹp nhất – Tokigems