Màu sắc trong tự nhiên của đá Garnet là màu gì? Đá Garnet có bao nhiêu màu?

Đá Garnet được sử dụng rất phổ biến trong trang sức, loại đá này mang nhiều màu sắc khác nhau như xanh lá, đỏ, cam, vàng,… Thậm chí, có cả loại đá Garnet thay đổi màu sắc như alexandrite. Vậy trong tự nhiên, loại đá Garnet có bao nhiêu màu? Màu nào được nhiều người yêu thích nhất? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về loại đá sắc màu này nhé!

Đá Garnet là gì?

Đá Garnet (ngọc hồng lựu) là loại đá được người xưa sử dụng trong trang trí trang sức. Chiếc vòng Garnet đầu tiên được phát hiện tại Ai Cập có tuổi thọ lên đến 5000 năm. Đá Garnet là loại đá nằm trong nhóm khoáng vật silicat (nesosilicate) với công thức chung A3B2(SiO4)3.

Đá Garnet có bao nhiêu màu? Loại đá Garnet có rất nhiều màu sắc như đỏ, cam, xanh, vàng, tím,… Nhưng loại đá Garnet phổ biến nhất có màu đỏ – Đây cũng là lý do khiến Garnet còn có tên là ngọc hồng lựu (ngọc thạch lựu).

Đá Garnet Xanh Thiên Nhiên
Đá Garnet Xanh Thiên Nhiên
Đá Garnet Thiên Nhiên
Đá Garnet Thiên Nhiên

Đá Garnet trong tự nhiên có màu gì? Đá Garnet có bao nhiêu màu?

Đá Garnet không phải là nhóm khoáng chất đơn lẻ, do đó tùy vào thành phần chất bên trong mà màu sắc của đá sẽ khác nhau. Trong tự nhiên, Garnet có nhiều màu sắc, các màu sắc này được đặt tên riêng, bao gồm: Almandine, Pyrope, Spessartine, Andradite, Grossular và Uvarovite.

Đá Almandine

Đá Almandine là loại đá Garnet phổ biến nhất, được tìm thấy ở hầu hết các khu khai thác đá Garnet. Công thức của tinh thể Almandine là Fe3AL2 ( SiO4)3. Màu sắc đá chủ yếu là đỏ, sắc đỏ từ đen, đỏ đậm đến đỏ tươi. Đá Almandine được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm trang sức như: chuỗi vòng tay, vòng cổ, khuyên tai.

Đá Pyrope

Đá Pyrope là “thành viên” duy nhất trong các loại đá Garnet luôn có màu đỏ đậm trong tự nhiên. Thành phần chính của Pyrope là Ca3Fe2 ( SiO4) 3. Màu đỏ của Pyrope có thể sánh ngang với Ruby. Loại đá này còn có cái tên khác như Malaia garnet hay Rhodolite.

Đá Spessartite

Loại đá Spessartite là một dạng đá Garnet có màu từ cam sang đỏ. Dòng Spessartite luôn có sự pha trộn với các loại đá khác. Trong đó, màu cam Fanta hoặc Mandarin được giới trang sức đánh giá cao nhất.

Đá Andradite

Đá Andradite là dòng Garnet có thành phần chính là Ca3Fe2 (SiO4)3. Loại đá này có màu sắc linh động, thường chuyển từ vàng, xanh, đen tùy vào hàm lượng các chất trong đá. Ngoài cái tên Andradite, đá Garnet này còn có nhiều tên gọi khác như Demantoid, Melanite, Topazolite,…

Đá Grossular

Đá Grossular được đánh giá là dòng Garnet đẹp nhất. Màu sắc của Grossular phụ thuộc vào hàm lượng sắt (Fe) và mangan (Mn). Các màu của Grossular sẽ chuyển từ vàng đến xanh hoặc trắng.

Đá Uvarovite

Đá Uvarovite là dòng Garnet duy nhất có màu xanh đậm và cực kỳ hiếm. Dòng đá Uvarovite xuất hiện chủ yếu dưới dạng các tinh thể nhỏ, xếp thành các cụm lớn với nhau.

Nhẫn Nam Đá Chủ Garnet Thiên Nhiên
Nhẫn Nam Đá Chủ Garnet Thiên Nhiên
Nhẫn Nam 360 Độ Đá Garnet
Nhẫn Nam 360 Độ Đá Garnet
Nhẫn Nam Vàng Trắng 14k Đá Chủ Garnet Đỏ Tròn 8.0mm
Nhẫn Nam Vàng Trắng 14k Đá Chủ Garnet Đỏ Tròn 8.0mm
Nhẫn Vàng Đá Garnet Cam
Nhẫn Vàng Đá Garnet Cam
Nhẫn nam vàng 14k đá chủ garnet cam 2.55ct
Nhẫn nam vàng 14k đá chủ garnet cam 2.55ct
Nhẫn Nam Đá Garnet Thiên Nhiên
Nhẫn Nam Đá Garnet Thiên Nhiên

Xem thêm: Trang sức đá quý thiên nhiên dành cho nam: Khẳng định sự tự tin, đẳng cấp của phái mạnh

Những màu sắc biến thể của Garnet

Đá Garnet có bao nhiêu màu? Ngoài những màu sắc chính vừa kể trên, đá Garnet còn có những biến thể khác. Một số màu sắc của Garnet hiếm có như:

Rhodolit Garnet

Đá Rhodolit Garnet là sự kết hợp giữa Pyrope và Almandine. Nhờ đó, dòng đá này có màu đỏ hồng tươi sáng, mang lại cảm giác sang trọng, quý phái nên được áp dụng nhiều trong chế tác trang sức.

Malaia Garnet

Đá Malaia Garnet được lấy từ “Malaya” trong tiếng Swahiti. Loại đá này là sự kết hợp giữa Pyrope và Spessartite. Màu sắc chính của Malaia gồm đỏ cam, vàng cam và hồng cam. Khác biệt duy nhất của đá là độ đậm nhạt của chúng. Màu sắc đỏ thường rất độc đáo, viên đá có kích thước lớn, mang lại cảm giác quyền lực khi chế tác thành trang sức.

Colour Change Garnet

Đây là dòng đá Garnet có màu sắc có thể thay đổi tùy theo ánh sáng. Đá Colour Change Garnet là sự kết hợp giữa Pyyrope và Spessartite. Những viên đá Colour Change Garnet đầu tiên được phát hiện chủ yếu ở Madagascar và Tanzania.

Đá Garnet sao

Dòng đá Garnet sao cực kỳ hiếm, hiện chỉ được tìm thấy tại Mỹ và Ấn độ. Màu sắc đá chủ yếu là màu đen, đỏ đen hoặc nâu đỏ, chất đá mờ đọc. Loại đá này có hiệu ứng lấp lánh như có hàng vạn ánh sao bên trong, nguyên nhân của hiệu ứng này là do bao thể rutile hình kim có bên trong viên đá. Mỗi viên đá chỉ hiển thị một ngôi sao 4 tia hoặc hiếm hơn là 6 tia.

Nhẫn Hồ Ly Phong Thủy Đá Garnet
Nhẫn Hồ Ly Phong Thủy Đá Garnet

Xem thêm: Đeo nhẫn đá thiên nhiên Garnet trong phong thủy với ý nghĩa chính xác nhất – Tokigems

Tiêu chuẩn 4C khi đánh giá đá Garnet

Để đánh giá chất lượng của một viên đá Garnet, người nghệ nhân chế tác sẽ dựa vào tiêu chuẩn 4C từ tổ chức GIA, bao gồm màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng.

Màu sắc

  • Đá Almandine có màu từ tím đến đỏ cam.
  • Đá Spessartine có nhiều sắc cam hơn.
  • Đá Andradite có màu vàng và xanh lục vàng.
  • Đá Grossular có dải màu rộng nhất.

Xem thêm: Vẻ đẹp và giá trị của trang sức đá Garnet – Tokigems 

Độ tinh khiết

Độ tinh khiết phụ thuộc vào loại Garnet. Chẳng hạn như Almandine hay Rhodolite thường không có tạp chất. Các dòng đá Garnet cam có thể thấy tạp chất bằng mắt. Đá Grossular có thể thấy vết mờ.

Nhẫn Vàng Trắng Đá Garnet Đỏ
Nhẫn Vàng Trắng Đá Garnet Đỏ

Giác cắt

Nghệ nhân sẽ tạo hình đá Garnet theo tiêu chuẩn và kích thước riêng để phù hợp với đồ trang sức. Những viên đá đắt tiền như Tsavorite thường cắt theo hình dạng và vết cắt trọng lượng cao nhất từ đá Garnet thô.

Xem thêm: Tổng hợp các loại giác cắt đá quý – nghệ thuật thiết kế trang sức – Tokigems

Trọng lượng

Đá Garnet có nhiều kích cỡ, trọng lượng riêng. Một số loại Garnet như Demantoid hay Tsavorite thường có kích thước rất nhỏ.

Trên đây là thông tin chi tiết về màu sắc tự nhiên của các loại đá Garnet hiện nay. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã tìm ra được loại đá Garnet phù hợp nhất theo nhu cầu cá nhân nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình sản xuất và gia công trang sức đá quý thiên nhiên