Phân biệt Emerald thật và giả|Đá Emerald nhân tạo có phải đá giả không?

Emerald, hay còn gọi là Ngọc lục bảo, từ lâu đã được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại đá quý” bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái và mang nhiều ý nghĩa may mắn. Tuy nhiên, do giá trị cao và độ phổ biến rộng rãi, Emerald cũng là mục tiêu của những kẻ gian làm giả, khiến nhiều người mua gặp khó khăn trong việc phân biệt Emerald thật và giả. Bài viết này sẽ chia sẻ một số bí kíp hữu ích giúp bạn tự tin sở hữu viên Emerald chính hãng.

Đá Emerald nhân tạo có phải đá giả không?

Khi nói đến đá Emerald nhân tạo, nhiều người băn khoăn liệu chúng có phải là đá giả hay không. Điều quan trọng cần biết là, về mặt kỹ thuật, các viên ngọc Emerald tổng hợp không phải là đá giả. Chúng có cấu trúc hóa học giống như loại ngọc lục bảo tự nhiên.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là việc nhận biết liệu viên ngọc Emerald bạn mua có phải là loại nhân tạo hay không. Nhiều viên ngọc lục bảo nhân tạo được giới thiệu là đá quý tự nhiên để có thể bán với mức giá cao hơn rất nhiều. So với ngọc lục bảo tự nhiên, ngọc nhân tạo thường trông sạch hơn vì chúng không có nhiều tạp chất bên trong có thể nhìn thấy được.

Một số (nhưng không phải tất cả) đá quý Emerald nhân tạo cũng có thể phát sáng màu đỏ khi được chiếu sáng bằng tia cực tím. Tuy nhiên, điều này không phải là một thử nghiệm chắc chắn, vì một số ngọc lục bảo tự nhiên cũng có thể phát sáng màu đỏ trong điều kiện như vậy. Do đó, cách tốt nhất để xác định nguồn gốc của viên đá là yêu cầu một giấy chứng nhận ghi lại nguồn gốc, hoặc gửi viên đá đến phòng thí nghiệm để phân tích và giám định.

Phân biệt Emerald thật và giả

Một số loại đá quý tự nhiên như peridot, zircon hoặc garnet thường rẻ hơn và có thể bị sử dụng để đánh lừa người mua vì chúng có vẻ khá giống với đá Emerald. Thủy tinh màu cũng thường được sử dụng để tạo ra các viên đá giả.

Tương tự như kim cương cần có chứng nhận kim cương, các viên đá Emerald chất lượng cao thường đi kèm với giấy chứng nhận từ các tổ chức uy tín như GIA. Việc kiểm tra chứng nhận này sẽ giúp xác định tính xác thực của đá quý một cách đáng tin cậy.

Đá Emerald Thiên Nhiên
Đá Emerald Thiên Nhiên

Xem thêm: Sự khác biệt giữa Emerald và Tsavorite

Quan sát màu sắc và độ lấp lánh

Khi kiểm tra viên đá, việc quan sát màu sắc và độ lấp lánh rất quan trọng. Ngọc lục bảo chính hãng có đủ các sắc thái xanh lục từ đậm đến nhạt. Tuy nhiên, đá giả cũng có thể có màu xanh lá cây, tuy nhiên đôi khi có các màu phụ như vàng, là dấu hiệu cho thấy đá có thể là loại khác như olivin hoặc ngọc hồng lựu Garnet màu xanh lục.

Thêm vào đó, việc đặt viên đá vào ánh sáng cũng là một phương pháp hữu ích để kiểm tra tính xác thực. Ngọc lục bảo thật không phản ánh nhiều ánh sáng rực rỡ, trong khi các viên đá giả thường phát sáng với màu sắc cầu vồng khi chiếu ánh sáng vào.

Quan sát các cạnh và mặt cắt

Khi quan sát các cạnh và mặt cắt của viên đá, đặc biệt là các viên đá có nhiều mặt, bạn cần chú ý. Ngọc lục bảo thật thường tương đối cứng và các cạnh không bị mài mòn quá nhiều. Trong khi đó, các loại đá giả thường được làm bằng vật liệu mềm hơn như thủy tinh, dẫn đến việc các mặt trở nên kém sắc nét và bị mòn sau thời gian sử dụng.

Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Vàng 18k Đá Chủ Emerald Vuông 0.9ct
Nhẫn Vàng 18k Đá Emerald Chữ Nhật

Xem thêm: Nhẫn đá thiên nhiên Emerald – trang sức gắn liền với “giới quý tộc” – Tokigems

Kiểm tra qua độ tinh khiết

Khi kiểm tra độ tinh khiết của ngọc lục bảo, bạn cần lưu ý rằng ngọc lục bảo chính hãng không hoàn toàn trong suốt do tồn tại những khuyết điểm tự nhiên như đường vân, bong bóng, tinh thể, v.v. Việc này giúp phân biệt viên đá thật và giả. Các viên ngọc lục bảo có độ tinh khiết cao sẽ có ít khuyết điểm hơn, nhưng vẫn không trở nên hoàn hảo.

Ngược lại, các viên đá giả thường được tạo ra với sự hoàn hảo và sạch sẽ, với giá cả tương đối rẻ hơn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng ngọc lục bảo nhân tạo cũng có thể trông rất sạch sẽ và có giá khá phải chăng, mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng không được coi là hàng giả.

Quan sát hai hoặc ba lớp của viên đá quý

Khi xem xét viên đá, có thể có trường hợp viên đá được bổ sung một hoặc hai lớp vật liệu để làm cho chúng trở nên lớn hơn và có vẻ quý giá hơn. Đôi khi, ngọc lục bảo thật cũng được gia tăng bằng cách thêm các lớp thủy tinh hoặc nhựa lên trên viên đá thật, những vật liệu này thường có màu xanh lục đậm hơn để tăng sự hấp dẫn cho màu sắc của viên đá.

Để kiểm tra trường hợp này, bạn có thể nhìn viên đá từ góc bên cạnh: Nếu bạn thấy rằng viên đá thực sự được hình thành từ nhiều lớp, có thể bạn đang xem xét một viên đá kép hoặc một đá bộ ba.

Nhẫn Nam Đá Emerald
Nhẫn Nam Đá Emerald
Nhẫn Vàng 18k Đá Chủ Emerald Vuông 0.9ct
Nhẫn Vàng 18k Đá Chủ Emerald Vuông 0.9ct

Xem thêm: Liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về trang sức đá Emerald – Nữ hoàng của các loại đá quý?

Phương pháp xử lý đá quý Emerald

Có một số phương pháp để xử lý đá ngọc lục bảo Emerald nhằm cải thiện độ tinh khiết của chúng do chúng thường chứa nhiều tạp chất và vết nứt. Một phương pháp truyền thống là sử dụng dầu tuyết tùng, một sản phẩm tự nhiên không màu và nhớt từ cây tuyết tùng. Dầu tuyết tùng được sử dụng để lấp đầy các vết nứt trên viên đá bằng cách chỉ số khúc xạ ánh sáng tương tự như đá quý.

Quá trình xử lý bằng dầu tuyết tùng yêu cầu viên đá được làm sạch, sau đó đặt vào một xi lanh nung nóng với dầu tuyết tùng để dầu thấm vào các vết nứt nhỏ. Sau đó, viên đá được làm mát và lấy ra để làm sạch. Tuy nhiên, đá Emerald xử lý bằng dầu tuyết tùng thường cần được bôi lại đều đặn để duy trì vẻ đẹp của viên đá.

Có các phương pháp xử lý mới như sử dụng nhựa tự nhiên và nhân tạo, polyme và prepolyme được coi là hiệu quả vĩnh viễn hơn. Tuy nhiên, sự sử dụng các chất làm đầy mới này cũng gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt là khi chất làm đầy chính xác không được tiết lộ.

Thông tin về mức độ xử lý của viên ngọc lục bảo là quan trọng đối với người tiêu dùng hơn là phương pháp cụ thể được sử dụng. Các tổ chức như GIA (Viện Đá quý Hoa Kỳ) đã cố gắng phát triển các sơ đồ phân loại để phân biệt các viên đá đã được xử lý trong mức độ nhỏ, trung bình hoặc đáng kể, dựa vào số lượng vết nứt trên bề mặt đã được lấp đầy.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thể phân biệt được Emerald thật và giả. Hãy là người mua thông minh để sở hữu cho mình những viên đá quý Emerald chất lượng và giá trị.

Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Vàng Trắng 14k
Nhẫn Vàng Trắng 14k
Nhẫn Vàng Trắng 14k Đá Chủ Emerald Thiên Nhiên
Nhẫn Vàng Trắng 14k Đá Chủ Emerald Thiên Nhiên

Xem thêm: Phân biệt Emerald thật và giả|Đá Emerald nhân tạo có phải đá giả không?

Nhẫn Vàng Trắng 18k
Nhẫn Vàng Trắng 18k
Nhẫn Nam vàng 18k đá chủ Emerald
Nhẫn Nam vàng 18k đá chủ Emerald

Xem thêm: Tiêu chuẩn đánh giá ngọc Lục Bảo Emerald là gì?

Xem thêm: Xu hướng trang sức đá quý theo tuổi cho năm 2024 tài lộc – Tokigems

Hãy tham ngay bộ sưu tập các mẫu trang sức đá quý nổi bật nhất tại TOKIGEMS đang được ưu chuộng nhất trên thị trường hiện nay tại đây: