Tiêu chuẩn đánh giá ngọc Lục Bảo Emerald là gì?

Ngọc Lục Bảo, hay còn gọi là Emerald, là một trong những loại đá quý được ưa chuộng nhất trên thế giới bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái và mang nhiều ý nghĩa may mắn. Tuy nhiên, không phải viên đá Emerald nào cũng có giá trị cao. Để đánh giá chất lượng của đá Emerald, người ta sử dụng một hệ thống tiêu chuẩn đánh giá ngọc Lục Bảo Emerald gồm 4 yếu tố chính, được gọi là 4C.

Tiêu chuẩn đánh giá 4C của đá quý ngọc Lục Bảo Emerald

Đá quý Emerald, hay còn được gọi là ngọc lục bảo, có nhiều tính chất đặc biệt khiến nó trở thành một trong những viên đá quý được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, giới chuyên gia đều đồng ý rằng vẻ đẹp của Emerald nằm ở chính màu sắc của nó, trở thành tiêu chuẩn cho những viên đá quý xanh lục trong hàng nghìn năm.

Để có thể nhận ra những khác biệt tinh vi làm nên giá trị của ngọc lục bảo, cần có một con mắt chuyên nghiệp và kinh nghiệm nhiều năm phân tích đá. Tương tự như kim cương, các yếu tố đánh giá chất lượng Emerald cũng dựa trên tiêu chuẩn 4C, bao gồm: màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng carat.

Việc hiểu rõ những đặc điểm này sẽ giúp người mua có thể phân biệt và lựa chọn được những viên Emerald có chất lượng tốt nhất, xứng đáng với giá trị của chúng.

Màu sắc (Color)

Khi đánh giá chất lượng của ngọc lục bảo Emerald, màu sắc được coi là yếu tố quan trọng nhất. Những viên đá được ưa chuộng nhất nằm trong dải màu từ xanh lục ánh lam đến xanh lục thuần, với độ rực màu sống động và tông màu không quá tối.

Các viên Emerald được đánh giá cao nhất phải có độ tinh khiết cực kỳ cao, với màu sắc được phân bố đồng đều, không có sự phân vùng màu có thể nhận biết bằng mắt thường. Nếu màu quá vàng hoặc quá xanh, viên đá có thể không phải là Emerald chính hiệu, mà là một loại beryl khác, và giá trị của nó sẽ giảm tương ứng.

Trong tự nhiên, không gì sánh bằng cường độ màu xanh lục ở những viên Emerald chất lượng cao. Các nguyên tố vi lượng như crom, vanadi và sắt là những yếu tố tạo ra màu sắc đặc trưng của ngọc lục bảo. Sự hiện diện và tỷ lệ tương đối của chúng sẽ xác định màu sắc chính xác của tinh thể Emerald.

Mặc dù có những giả thuyết về sự khác biệt trong màu sắc giữa Emerald Colombia và Zambia, thực tế là vẻ ngoài của ngọc lục bảo thường khá trùng lặp giữa các nguồn khai thác khác nhau.

Đá Emerald Thiên Nhiên
Đá Emerald Thiên Nhiên

Xem thêm: Sự khác biệt giữa Emerald và Tsavorite

Độ tinh khiết (Clarity)

Khi đánh giá ngọc lục bảo Emerald, yếu tố độ tinh khiết cũng được xem là rất quan trọng. Những viên Emerald không có bất kỳ tạp chất nào có thể nhìn thấy bằng mắt thường thường rất hiếm và có giá trị cao. Tuy nhiên, hầu hết các viên Emerald đều chứa các tạp chất có thể nhìn thấy, và các nhà phân phối cũng như người tiêu dùng đã chấp nhận điều này.

Các tạp chất trong Emerald thường được mô tả như trông giống như rêu hoặc như một vườn cây. Tuy nhiên, khi các tạp chất này ảnh hưởng đến tính trong suốt và độ tinh khiết của viên đá, giá trị của chúng sẽ bị giảm đáng kể.

Vào đầu những năm 2000, Phòng thí nghiệm GIA đã bắt đầu cung cấp dịch vụ phân loại các phương pháp xử lý độ tinh khiết của ngọc lục bảo, mô tả mức độ tăng cường độ tinh khiết ở 3 mức: Minor (nhỏ), Moderate (trung bình) hoặc Significant (đáng kể). Tuy nhiên, GIA nhấn mạnh rằng họ chỉ sử dụng hệ thống phân loại này để đánh giá mức độ xử lý, chứ không đưa ra cấp độ tinh khiết tổng thể cho viên đá.

Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Vàng 18k Đá Chủ Emerald Vuông 0.9ct
Nhẫn Vàng 18k Đá Emerald Chữ Nhật

Xem thêm: Nhẫn đá thiên nhiên Emerald – trang sức gắn liền với “giới quý tộc” – Tokigems

Giác cắt (Cut)

Khi chế tác ngọc lục bảo Emerald, yếu tố giác cắt (cut) cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người thợ cắt phải xem xét kỹ lưỡng về độ sâu màu sắc, độ bền và tạp chất của viên đá thô trước khi đưa ra quyết định về kiểu cắt. Những quyết định sai lầm sẽ làm giảm trọng lượng và giá trị của viên ngọc quý đi rất nhiều.

Tinh thể ngọc lục bảo có bốn đặc điểm khiến việc cắt chế tác đòi hỏi kỹ năng cao.

  • Thứ nhất, hầu hết các viên Emerald đều có những vết nứt lớn, và người thợ cắt phải thiết kế đường cắt để giảm thiểu ảnh hưởng của những vết nứt này.
  • Thứ hai, Emerald giòn hơn so với các loại đá quý có nguồn gốc từ corundum, nên dễ bị hư hại trong quá trình cắt, đánh bóng và chế tác. Kiểu cắt theo hình chữ nhật với các góc được mài có thể giúp bảo vệ viên đá khỏi bị hư hại.
  • Thứ ba, vì màu sắc rất quan trọng trong việc xác lập giá trị của Emerald, nên người cắt phải tối đa hóa hiệu ứng của màu sắc, tông màu và độ rực màu bằng cách điều chỉnh tỷ lệ và số lượng các mặt cắt.
  • Thứ tư, do độ lưỡng sắc từ xanh lục nhạt đến xanh lục vàng của nhiều tinh thể Emerald, người cắt thường định hướng mặt phẳng mặt trên vuông góc với chiều dài của tinh thể để làm cho màu sắc trở nên rõ ràng và đẹp hơn.

Việc chế tác một viên Emerald Colombia thô đặc biệt thử thách do sự phân bố màu sắc trong cấu trúc viên đá. Nếu không lập kế hoạch và có đường cắt cẩn thận, viên đá hoàn thiện có thể có màu nhạt hơn nhiều so với viên đá thô ban đầu.

Nhẫn Nam Đá Emerald
Nhẫn Nam Đá Emerald
Nhẫn Vàng 18k Đá Chủ Emerald Vuông 0.9ct
Nhẫn Vàng 18k Đá Chủ Emerald Vuông 0.9ct

Xem thêm: Liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về trang sức đá Emerald – Nữ hoàng của các loại đá quý?

Trọng lượng (Carat)

Khi nói đến yếu tố trọng lượng (carat) của ngọc lục bảo Emerald, chúng ta có thể thấy rằng loại đá này có sự đa dạng rất lớn về kích cỡ. Có những viên Emerald trong các viện bảo tàng và bộ sưu tập tư nhân nặng hàng trăm carat. Tuy nhiên, phần lớn những viên Emerald chỉ nặng vài carat.

Đáng chú ý là mỏ ngọc lục bảo Sandawana ở Zimbabwe, nơi được biết đến với những viên đá nhỏ xíu nhưng có màu sắc rất sặc sỡ. Những viên Emerald từ mỏ này có kích thước chỉ khoảng 1mm2, nhưng vẫn có màu xanh lục đậm. Các viên đá được hoàn thiện từ mỏ này thường có trọng lượng từ 0,05 đến 0,25 carat, và hiếm khi nặng hơn 1,50 carat. Kích thước đồ trang sức phổ biến thường nằm trong khoảng giữa hai mức cân nặng này.

Đối với Emerald, kích thước nhỏ nhất thường từ 1mm đến 5mm, với trọng lượng từ 0,02 đến 0,50 carat. Trong khi đó, những viên Emerald từ 1 đến 5 carat thường được đặt làm trung tâm của các món trang sức. Những món đồ trang sức cao cấp có thể bao gồm Emerald nặng hơn 20 carat, và giá của loại đá này cũng có thể tăng theo cấp số nhân khi kích thước to lên nhiều.

Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Nữ Đá Emerald
Nhẫn Vàng Trắng 14k
Nhẫn Vàng Trắng 14k
Nhẫn Vàng Trắng 14k Đá Chủ Emerald Thiên Nhiên
Nhẫn Vàng Trắng 14k Đá Chủ Emerald Thiên Nhiên

Xem thêm: Phân biệt Emerald thật và giả|Đá Emerald nhân tạo có phải đá giả không?

Xem thêm: Xu hướng trang sức đá quý theo tuổi cho năm 2024 tài lộc – Tokigems

Tham khảo những thang điểm để đánh giá chất lượng của đá quý ngọc lục bảo Emerald

Khi đánh giá chất lượng của ngọc lục bảo Emerald, các chuyên gia thường sử dụng một thang điểm tham khảo dựa trên màu sắc và tạp chất trong viên đá. Theo đó, Emerald có thể được chia thành 3 mức chất lượng chính, từ cao đến thấp, là AAA, AA và A.

Ngoài 3 mức độ trên, còn có một loại mức độ được đánh giá là chất lượng cao nhất, thậm chí còn tốt hơn AAA, được gọi là Heirloom/Rare Emerald. Loại Emerald này cực kỳ hiếm và đắt tiền, thường được xem như một khoản đầu tư hơn là dùng cho chế tác trang sức.

  • Mức tự nhiên AAA (Natural AAA) đại diện cho 10% các loại đá quý đứng hàng đầu. Emerald AAA có màu xanh lục đậm, độ tinh khiết trung bình đến nhỏ, và có độ phát sáng rất cao.
  • Mức tự nhiên AA (Natural AA) là loại đá quý tốt thứ hai, chiếm 20-30% tổng số các loại đá quý. Emerald AA có màu xanh lục trung bình và có thể bao gồm một số tạp chất vừa phải.
  • Mức tự nhiên A (Natural A) chiếm từ 50 đến 75% tất cả các loại đá quý. Emerald loại A có màu xanh lá cây đậm, chứa nhiều tạp chất và không trong suốt. Chúng vẫn có chất lượng tốt, nhưng được coi là thấp hơn so với hai loại trên.

Sở hữu một viên ngọc Emerald hoàn hảo không chỉ là may mắn mà còn là kết quả của sự hiểu biết và am hiểu về loại đá quý này. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn “bí kíp” độc đáo với tiêu chuẩn 4C “vàng” – chìa khóa để đánh giá chất lượng Emerald một cách chuyên nghiệp. Hiểu rõ 4 yếu tố then chốt này: Màu sắc, Độ trong suốt, Kiểu cắt và Trọng lượng, bạn sẽ tự tin lựa chọn được viên đá Emerald ưng ý và giá trị nhất.

Nhẫn Vàng Trắng 18k
Nhẫn Vàng Trắng 18k
Nhẫn Nam vàng 18k đá chủ Emerald
Nhẫn Nam vàng 18k đá chủ Emerald

Xem thêm: Tiêu chuẩn đánh giá ngọc Lục Bảo Emerald là gì?

Hãy tham ngay bộ sưu tập các mẫu trang sức đá quý nổi bật nhất tại TOKIGEMS đang được ưu chuộng nhất trên thị trường hiện nay tại đây: