Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá quý Tsavorite Garnet

Tsavorite Garnet, còn được gọi là Ngọc Lục Bảo Châu Phi, là một loại đá quý hiếm với màu xanh lá cây rực rỡ, thu hút mọi ánh nhìn. Nhờ vẻ đẹp độc đáo và độ bền cao, Tsavorite Garnet ngày càng được ưa chuộng trong ngành trang sức cao cấp. Tuy nhiên, không phải viên Tsavorite Garnet nào cũng có chất lượng tốt. Vậy, làm thế nào để đánh giá chất lượng của loại đá quý này?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá quý Tsavorite Garnet chi tiết nhất, giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt khi mua sắm.

Xem thêm: Điểm danh các loại trang sức đá quý màu đỏ được săn lùng nhất hiện nay – Tokigems

Xem thêm: Ngắm nhìn vẻ đẹp của trang sức đá quý màu xanh lục – Tokigems

Xem thêm: Ấn tượng với nhiều mẫu trang sức đá quý màu xanh lam

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá quý Tsavorite Garnet

Để trở thành một viên đá quý Tsavorite chất lượng là một điều không hề dễ dàng. Những viên đá được công nhận là Tsavorite phải sở hữu những sắc thái màu cực kỳ hiếm gặp. Thông thường, khoảng 85% tổng số viên đá được khai thác chỉ có kích thước trung bình lên đến 1 carat, nhưng lại có màu quá tối hoặc quá nhạt, không đạt tiêu chuẩn. Điều đặc biệt cần lưu ý là, màu xanh lá cây tự nhiên của Tsavorite được tạo nên bởi sự kết hợp của crom và vanadi. Do đó, những viên ngọc hồng lựu có màu xanh quá đậm không thể được coi là Tsavorite chính hiệu.

Đá Garnet Xanh Thiên Nhiên
Đá Garnet Xanh Thiên Nhiên

Xem thêm: Cách phân biệt đá GARNET thật giả chuẩn 100%

Màu sắc

Đá Tsavorite Garnet sở hữu một phổ màu vô cùng đa dạng, từ xanh lục vàng nhạt đến xanh đậm như ngọc lục bảo, được coi là một trong những viên đá quý có màu sắc độc đáo và bão hòa cao. Để đánh giá chính xác màu sắc của Tsavorite, GIA (Viện Đá Quý Hoa Kỳ) đã phát triển một hệ thống phân loại dựa trên mức độ bão hòa và tông màu của viên đá.

Những viên đá Tsavorite Garnet chất lượng tốt nhất thường có tông màu và độ bão hòa nằm trong khoảng 5 – 6. Trong khi đó, các viên đá quý có màu xanh sáng sẽ đạt khoảng 3-4 về độ sáng, và 7 về độ tối, được thể hiện cụ thể trong bảng so sánh của GIA.

Đánh giá của GIA Tông màu và độ bão hòa
Đá quý chất lượng cao 6/6, 6/5, 5/5
Đá quý có màu sáng nhất 5/4, 4/4, 4/3, 3/3, 3/2
Đá quý có màu tối 7/6, 7/7

Xem thêm: Màu sắc trong tự nhiên của đá Garnet là màu gì? Đá Garnet có bao nhiêu màu? – Tokigems

Giác cắt

Đá Tsavorite Garnet thường được cắt theo nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau, như hình bầu dục, hình tròn hoặc kiểu cắt Emerald. Tuy nhiên, hai kiểu cắt phổ biến nhất vẫn là hình bầu dục và hình tròn.

Độ trong suốt

Tsavorite Garnet được GIA phân loại là một trong những viên đá quý có độ tinh khiết loại II. Điều này có nghĩa là, thành phần tạp chất bên trong viên đá rất ít và nhỏ, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do vậy, các nhà kim hoàn thường phải dùng kính phóng đại 10 lần mới có thể quan sát rõ các tạp chất bên trong Tsavorite Garnet.

Xem thêm: Nên chọn đá Ruby hay đá Garnet? – Tokigems

Trọng lượng carat,

Việc khai thác đá Tsavorite Garnet đòi hỏi rất nhiều công sức. Thông thường, các nhà khai thác phải cắt hơn 1 tấn đá mới có thể thu được tổng trọng lượng dưới 5 carat. Do đó, những viên đá Tsavorite Garnet thường được bán với trọng lượng rất nhỏ, dưới 1 carat. Đôi khi, bạn có thể tìm thấy những viên đá quý màu xanh lục có trọng lượng trên 2 carat, nhưng chúng thường không đạt độ tinh xảo và chất lượng cao.

Vẻ đẹp và giá trị của trang sức đá Garnet – Tokigems

Giá trị của đá quý Tsavorite Garnet

Đá Tsavorite Garnet được xem là một trong những viên đá quý có giá trị gia tăng ổn định trong suốt hai thập kỷ qua. Điều này phản ánh rõ sự hiếm hoi và độc đáo của loại đá quý này trên thị trường.

Trọng lượng carat/ Giá Năm 2004 Năm 2011 Năm 2023
1 đến 1,99 carat 550 USD/ carat 1.250 USD/ carat 1.550 USD/ carat
2 đến 2,99 carat 1.000 USD/ carat 2.000 USD/ carat 2.250 USD/ carat
3 đến 4,99 carat 1.550 USD/ carat 2.500 USD/ carat 5.250 USD/ carat
5 đến 9,99 carat 2.500 USD/ carat 3.000 USD/ carat 8.500 USD/ carat

Phân biệt đá quý Tsavorite Garnet khác với các loại đá quý khác

Để phân biệt đá Tsavorite Garnet với các loại đá khác, cần lưu ý những đặc điểm sau:

  • Kiểu dáng: Đá Tsavorite Garnet hiếm khi được tạo thành dưới dạng cabochon. Tuy nhiên, những viên Tsavorite Garnet được cắt thành cabochon thường có độ bóng từ trung bình đến cao và ít xuất hiện tạp chất.
  • Độ trong suốt: Tsavorite Garnet có độ trong suốt tương đối cao, nhưng vẫn có thể chứa các tạp chất tự nhiên bên trong, chủ yếu chỉ có thể nhìn thấy được bằng kính hiển vi.
  • Màu vệt đá: Khi cạo trên bề mặt đá để xem màu sắc của vệt đá, Tsavorite Garnet thường sẽ xuất hiện màu vệt trắng.
  • Phản ứng với nam châm: Đá Garnet là một trong những loại đá quý trong suốt duy nhất có khả năng tạo ra phản ứng với nam châm, do chứa các tạp chất có nồng độ sắt cao. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nam châm để phân biệt đá Tsavorite Garnet dễ dàng hơn.

So sánh Emerald với đá quý Garnet Tsavorite

Để so sánh Emerald và đá Garnet Tsavorite, ta có thể lưu ý những điểm sau:

Emerald Tsavorite
Là một loại đá beryl màu xanh lục, nổi tiếng là một trong bốn loại đá quý chính (cùng với kim cương, sapphire và ruby). Là một đại diện hiếm hoi của họ Garnet, có màu xanh lục đậm giống Emerald nhưng ít sáng hơn.
Có độ cứng 8/10 trên thang độ cứng Mohs, khá bền nhưng dễ xước. Có độ cứng 7/10 trên thang độ cứng Mohs, thấp hơn Emerald.
Nguồn cung cấp lớn nhất thế giới là Colombia, với các nguồn khác đến từ nhiều quốc gia như Áo, Ấn Độ, Brazil, Nam Phi… Khu vực khai thác chính của Tsavorite là Đông Phi, đặc biệt là Kenya và Tanzania, với các mỏ nằm ở những vùng khô cằn, khó khai thác.
Trong quá trình gia công, Emerald rất dễ vỡ do có nhiều vết nứt trên bề mặt, nên độ bền và khả năng chống vỡ thường thấp. Các mẫu Tsavorite từ Kenya thường có màu sậm hơn, trong khi những mẫu từ Madagascar có kích thước lớn hơn

Việc đánh giá chất lượng đá quý Tsavorite Garnet cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Hy vọng những thông tin trong bài viết này của Tokigems sẽ giúp bạn lựa chọn được những viên đá quý Tsavorite Garnet chất lượng cao, mang lại vẻ đẹp rực rỡ và giá trị lâu dài.

Xem thêm: Phân biệt giữa đá Spinel và đá Garnet | Những mẫu trang sức đá quý đẹp nhất – Tokigems

Hãy tham ngay bộ sưu tập các mẫu trang sức đá quý nổi bật nhất tại TOKIGEMS đang được ưu chuộng nhất trên thị trường hiện nay tại đây: