Topaz London là đá gì? Sự khác biệt giữa Blue Topaz và Topaz London?

Với tông màu xanh dịu mát, Topaz xanh dương được đánh giá là một loại đá quý rất phù hợp để chế tác thành trang sức. Vẻ đẹp độc đáo của loại đá này khiến nhiều người phải say mê. Một trong những loại Topaz xanh dương nổi tiếng là Topaz London. Hãy tìm hiểu các thông tin cần biết về Topaz London là đá gì? qua bài viết dưới đây của Tokigems.

Topaz London là đá gì?

Topaz London Blue là một loại đá quý topaz được định nghĩa có màu xanh lam rất độc đáo. Màu sắc của nó tối hơn so với topaz thông thường, nhưng lại nhẹ hơn so với sapphire. Có thể nói, màu sắc của London Blue Topaz nằm giữa hai loại này.

Về thành phần, topaz bao gồm silicat nhôm flo hóa. Đây là một khoáng chất có độ cứng 8 trên thang Mohs, nghĩa là cứng hơn thạch anh. Tuy nhiên, so với các loại đá quý khác như ngọc bích, hồng ngọc hay kim cương, thì topaz xanh London vẫn có độ cứng thấp hơn.

Điều này là do trong phân loại, topaz được xếp vào nhóm khoáng chất, trong khi ngọc bích, hồng ngọc và kim cương lại được phân loại là đá quý.

Blue Topaz London
Blue Topaz London

Topaz London
Topaz London

Nguồn gốc của tên gọi

Có một số tranh luận xung quanh nguồn gốc của tên gọi “London Blue Topaz”. Nhiều người tin rằng tên này liên quan đến vị trí địa lý, nhưng thực tế không hẳn như vậy.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Vương quốc Anh ở London là nơi lưu giữ một trong những viên Topaz xanh lớn nhất từng được phát hiện. Đó là viên Ostro Topaz, được tìm thấy tại rừng mưa Amazon ở Brazil vào những năm 1980. Với kích thước ấn tượng dài 15 cm, rộng 10,5 cm và nặng 9.381 carat, đây được coi là viên Topaz lớn nhất từng được trưng bày.

Nhiều người tin rằng tên gọi “London Blue Topaz” có liên quan đến sự hiện diện của viên Ostro Topaz tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London. Tuy nhiên, không phải tất cả các viên Topaz xanh đều có nguồn gốc từ London hay Anh Quốc. Nguồn gốc của thuật ngữ này vẫn còn nhiều tranh luận.

Nhẫn Nam Đá Topaz Xanh
Nhẫn Nam Đá Topaz Xanh

Xem thêm: Xu hướng trang sức nhẫn nam đá thiên nhiên năm 2024 – Tokigems

Tính chất Topaz London

Topaz London, cũng như các loại Topaz khác, có những đặc tính sau:

 • Họ đá: Topaz
 • Công thức hóa học: Al2SiO4
 • Hệ tinh thể: Orthorhombic
 • Cấu trúc tinh thể: Tứ diện
 • Độ cứng Mohs: 8
 • Tỷ trọng riêng: 3,50-3,60 g/cm3
 • Màu sắc: Xanh lam
 • Ánh: Tỏa sáng
 • Dạng: Kim cương, hình cầu, hình trứng, hình bầu dục, hình hạt và hình vuông
 • Tinh khiết: Thường bị lẫn tạp chất
 • Sự phát quang: Hiếm khi phát quang
 • Tính chất quang học: Dị hướng kép
 • Phân bố: Brazil, Mỹ, Nga, Myanmar, Madagascar, Nigeria và Sri Lanka
 • Phương pháp khai thác: Khai thác mỏ, khai thác lộ thiên và khai thác đá
 • Sử dụng: chế tác trang sức, dụng cụ cắt và kính thiên văn
Nhẫn Nữ Đá Topaz Xanh
Nhẫn Nữ Đá Topaz Xanh

Xem thêm: Tổng hợp các loại giác cắt đá quý – nghệ thuật thiết kế trang sức – Tokigems

Màu sắc

Topaz xanh có nhiều sắc thái và biến thể màu khác nhau, nhưng có một số màu chủ đạo được biết đến nhiều hơn. Một trong những màu phổ biến nhất của Topaz xanh là những viên có tông màu trung bình đến đậm, mang sắc xanh giống như mực hoặc giống thép. Những viên đá có màu này thường được gọi là “London Blue Topaz”.

Ngoài ra, Topaz xanh cũng có thể hiện lên với những sắc độ xanh nhẹ, có thể mang hơi tông xanh lục. Màu sắc của viên đá còn có thể thay đổi tùy thuộc vào ánh sáng chiếu và góc độ quan sát.

Vì vậy, có thể nói rằng Topaz xanh có thể hiện diện trong nhiều sắc độ khác nhau, từ xanh trung bình đến xanh đậm, và thậm chí có thể mang tông xanh lục nhẹ.

Viên Topaz London Oval 11.05 Carat
Viên Topaz London Oval 11.05 Carat
Nhẫn Nam Vàng Gold Đá Chủ Topaz London
Nhẫn Nam Vàng Gold Đá Chủ Topaz London

Xem thêm: Nhẫn đá thiên nhiên Topaz xanh – Trang sức đá quý biểu tượng của trí tuệ và hy vọng – Tokigems

Sự khác biệt giữa Blue Topaz và Topaz London?

Có hai loại Topaz xanh chính được biết đến trên thị trường, đó là London Blue và Swiss Blue. Sự khác biệt chính giữa chúng là ở màu sắc.

Topaz London Blue có tông màu xanh đậm hơn, với độ bão hòa từ trung bình đến tối. Trong khi đó, Topaz Swiss Blue có tông màu xanh nhẹ hơn, gần như màu xanh da trời, với độ bão hòa từ nhẹ đến trung bình.

Ngoài sự khác biệt về màu sắc, Topaz London Blue cũng được định giá cao hơn một chút so với Topaz Swiss Blue. Điều này phần lớn là do Topaz London Blue có nhu cầu và phổ biến hơn trên thị trường.

Vậy London Blue và Swiss Blue là hai loại Topaz xanh phổ biến, với sự khác biệt chính ở màu sắc và giá cả tương ứng.

Chiếc Hoa Tai Bạc 925
Chiếc Hoa Tai Bạc 925
Nhẫn Nữ Đá Topaz London
Nhẫn Nữ Đá Topaz London

Xem thêm: Cách chọn địa chỉ gia công đá trang sức uy tín, chất lượng – Tokigems

Topaz london có đắt không?

Topaz London tuy không phải là loại đá quý quá đắt đỏ, nhưng cũng có giá trị cho với những đá quý khác. Hiện nay, Topaz London khá được ưa chuộng trên thị trường, điều này đã góp phần làm tăng giá của loại đá này so với các loại Topaz xanh thông thường. Tuy nhiên, mức tăng giá này không quá lớn, chỉ ở mức từ 10 đến 30 USD mỗi carat.

So với các loại Topaz khác có màu sắc đặc biệt như hồng, đỏ hoặc cam, Topaz xanh thường có giá thấp hơn. Điều này là do các màu sắc hiếm hơn thường được định giá cao hơn. Topaz London có thể xem là một lựa chọn trang sức đáng giá với mức giá ở mức trung bình, không quá đắt đỏ nhưng cũng không quá rẻ.

Nhẫn Nam Đá Topaz London
Nhẫn Nam Đá Topaz London

Viên đá quý Topaz London nào lớn nhất thế giới?

Viên đá quý topaz màu xanh lớn nhất thế giới hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, Anh. Viên đá này có trọng lượng ấn tượng lên tới 9.381 carat, được ghi nhận là viên topaz lớn nhất thế giới.

Viên đá quý này được phát hiện bởi một người tên Max Ostro trong rừng mưa nhiệt đới Amazon ở Brazil vào giữa những năm 1980. Ông đã đặt tên cho viên đá là Ostro Topaz và lưu giữ nó trong gia đình suốt những năm tháng.

Khi Max Ostro qua đời cách đây 6 năm, con trai ông là Maurice Ostro quyết định giao viên đá quý cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London. Từ ngày 19/10, Ostro Topaz sẽ được trưng bày tại phòng khoáng sản của bảo tàng này.

Nhẫn Nam Đá Topaz London
Nhẫn Nam Đá Topaz London

Topaz xanh dương là một trong những loại đá quý được ưa chuộng và thu hút sự chú ý của nhiều người. Sự quyến rũ và vẻ đẹp của những viên đá này là điều không thể phủ nhận. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm hiểu biết về Topaz xanh dương – một loại đá có màu sắc độc đáo và ý nghĩa tuyệt vời. Topaz xanh dương không chỉ là một loại đá quý phong thủy đẹp mắt, mà còn mang nhiều ý nghĩa tích cực như mang lại sự bình yên, tăng cường sự sáng tạo và tính hài hòa.

Nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn về Topaz London là đá gì?, cũng như các mẫu trang sức đá quý này, hãy liên hệ với Tokigems. Họ sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn những tư vấn chuyên nghiệp và hữu ích.

Xem thêm: Xu hướng thiết kế trang sức nhẫn nữ đá thiên nhiên dẫn đầu năm 2024 – Tokigems